ROSITACORRER

เว็ปไซต์รวมเรื่องสุขภาพและการออกกำลังกาย

เงาะ เป็นไม้ผลเมืองร้อน สุดยอดผลไม้เมืองไทย

เงาะ

เงาะ เป็นไม้ผลเมืองร้อน มีถิ่นกำเนิด ในประเทศอินโดนีเซีย และ มาเลเซีย โดยทั่วไปเงาะเป็นไม้ผล ที่เจริญเติบโตได้ดี ในบริเวณที่มี ความชื้นค่อนข้างสูง จึงนิยมปลูก ในบริเวณภาคตะวันออก และ ภาคใต้ เช่น พันธุ์สีทอง พันธุ์น้ำตาลกรวด พันธุ์สีชมพู พันธุ์โรงเรียน และ พันธุ์เจ๊ะมง เป็นต้น

พันธุ์เงาะ ที่นิยมปลูก เป็นการค้ามีแค่ 3 พันธุ์ คือ เงาะพันธุ์โรงเรียน เงาะพันธุ์สีทอง และ เงาะพันธุ์สีชมพู ส่วนสายพันธุ์อื่น จะมีปลูกกันบ้างประปราย และ โดยมากมัก ใช้เพื่อบริโภค ในครัวเรือน หรือใช้ประโยชน์ เพื่อการศึกษา ทางวิชาการ ในอดีตประเทศ ที่ผลิต และ ส่งออกรายใหญ่ ได้แก่ ไทย มาเลเซีย อินโดนีเซีย แต่ปัจจุบันพบว่า ประเทศผู้ผลิตใหม่ เช่น ออสเตรเลีย และ ฮอนดูรัส ได้เข้ามามีส่วนแบ่ง ในตลาดเพิ่มมากขึ้น

ลักษณะโดยทั่วไปของเงาะ

เงาะเป็นไม้ผลยืนต้น ขนาดกลาง ถึงขนาดใหญ่ เป็นพืชที่ชอบ อากาศร้อนชื้น อุณหภูมิที่เหมาะสม อยู่ในช่วง 25 – 30° C สำหรับดินปลูก ที่เหมาะสมควร มีค่าความเป็นกรด เป็นด่างค่า pH ของดินอยู่ที่ประมาณ 5.5 – 6.5 และ ที่สำคัญใน การเลือกพื้นที่ ควรเลือกแหล่ง ปลูกที่มีน้ำ เพียงพอตลอดปี

เนื่องจาก เงาะ เป็นไม้ผล ที่มีระบบราก หาอาหารค่อนข้างลึก อยู่ที่ประมาณ 60 – 90 เซนติเมตร เเละ ต้นเงาะเป็นพืช ที่จำเป็นต้องจัดการ ต้นให้อยู่ในสภาพแล้ง ก่อนออกดอก เพื่อช่วยกระตุ้น การสร้างตาดอก โดยการงดน้ำติดต่อ กันประมาณ 21 – 30 วัน

เมื่อต้นเงาะ ผ่านสภาพแล้ง เเล้วจึงให้ น้ำตามปกติ เเละ ต้นเงาะ จะเริ่มทยอย ออกดอก โดยช่วงพัฒนาการ ของดอกเริ่มตั้ง แต่ผลิตดอก จนถึงดอกแรก เริ่มบานประมาณ 10 – 12 วัน เเละดอกเงาะ จะทยอยบาน จากโคนช่อ ไปหาปลายช่อ ใช้เวลาประมาณ 25 – 30 วัน จึงจะบานหมดช่อ

โดยส่วนใหญ่ เกษตรกร จะมีการปลูก ต้นเงาะเพิ่ม เพื่อใช้ละอองเกสร ของต้นตัวผู้ เนื่องจาก ในต้นเงาะ โดยทั่วไปเกสร ตัวผู้จะไม่เเข็งเเรง ทำให้เงาะไม่ติดผล จึงต้อง ปลูกต้นเงาะ เพื่อเพิ่มปริมาณ ละอองเกสรเพศผู้ หรือใช้วิธีฉีด พ่นฮอร์โมนพืช เพื่อช่วยให้เกสรตัวผู้ แข็งแรง ขึ้น ทุเรียน

ประโยชน์ของเงาะที่ดีต่อสุขภาพ

1. เป็นเเหล่งคาร์โบไฮเดรต โปรตีน แมกนีเซียม แทนนิน วิตามินบี 1 วิตามินบี และวิตามินบี 3 แถมยังมีวิตามินซีสูง

2. ดับร้อนให้ร่างกาย เนื้อในของเงาะมีน้ำเป็นส่วนประกอบอยู่มาก กินแล้วจะช่วยดับร้อน สร้างความเย็นฉ่ำให้กับร่างกาย อีกทั้งน้ำตาลที่สร้างความหวานฉ่ำให้กับเงาะยังช่วยเติมความสดชื่นให้กับร่างกายให้รู้สึกดีมากยิ่งขึ้น

3. ช่วยขับของเสียออกจากไต เนื่องจากในเงาะมีสารฟอสฟอรัสประกอบอยู่ ซึ่งสารฟอสฟอรัสเป็นสารที่ช่วยขับให้ของเสียออกไปจากไตได้ ดังนั้นการกินเงาะจึงช่วยให้ไตขับของเสียออกไปง่ายขึ้น โดยไม่ต้องทำงานหนักมาก นอกจากนั้นสารฟอสฟอรัสในเงาะยังช่วยซ่อมแซมและบำรุงเนื้อเยื่อและเซลล์ในร่างกาย

4. ลดการอักเสบของช่องปาก เงาะมีฤทธิ์ที่สามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้ จึงทำให้ช่องปากเราอักเสบน้อยลง

5. บรรเทาอาการป่วย บรรเทาอาการเจ็บคอเเละช่วยลดไข้ได้

6. มีไฟเบอร์สูงลดอาการท้องผูก ในเงาะมีไฟเบอร์และน้ำในปริมาณมาก จึงช่วยให้ลำไส้ย่อยอาหารต่าง ๆ ได้ดีขึ้น เมื่อระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้น ระบบขับถ่ายก็จะดีตามไปด้วย ทีนี้ก็หมดกังวลเรื่องอาการท้องผูกไปได้ แถมไฟเบอร์และน้ำในเงาะยังทำให้เราอิ่มนานขึ้น และช่วยให้ไม่หิวบ่อย
7. เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ลดอาการเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง เปลือกของเงาะมีกรดแกลลิกที่ช่วยต้านสารอนุมูลอิสระอยู่เป็นจำนวนมาก จึงช่วยลดความเสี่ยงที่จะเป็นโรคมะเร็งลงได้

สายพันธุ์เงาะที่นิยมเชิงการค้า

มีอยู่ด้วยกัน 3 สายพันธุ์คือ

1. เงาะโรงเรียน (พันธุ์นาสาร) จัดเป็นพันธุ์ที่นิยมปลูกมากที่สุด โดยปลูกมากในจังหวัดทางภาคใต้ ลักษณะเด่นของพันธุ์นี้คือมีผลกลมรี เปลือกหนา มีขนยาว สีของผลดิบเปลือกจะมีสีเหลืองอมชมพู ขนสีเขียวอ่อน แต่เมื่อกลายเป็นผลสุก จะมีเปลือกสีแดงเข้ม ส่วนขนก็จะกลายเป็นสีแดงตรงโคน ตรงปลายเป็นสีเขียวอ่อน มีเนื้อหนา สีขาวนวล เนื้อแยกออกจากเมล็ดได้ง่าย สะดวกในการทานมีรสหวานจัด

2. เงาะสีชมพู เป็นพันธุ์เงาะ ที่นิยมรองลงมาจาก เงาะโรงเรียน ปลูกมากในเขต ภาคตะวันออก ลักษณะเด่น ของเงาะพันธุ์สีชมพูคือ เมื่อผลสุกจะมี เปลือกค่อนข้างหนา เปลือกและ ขนเป็นสีชมพู ภายนอกมีความแตกต่าง จากเงาะพันธุ์โรงเรียน แต่ลักษณะ ของเนื้อภายในเนื้อจะเเยกออกจากเมล็ดง่ายเหมือนกับเงาะโรงเรียน

3. เงาะสีทอง เป็นพันธุ์ดั้งเดิม นิยมปลูกใน จังหวัดจันทบุรีและตราด ลักษณะเด่นคือผลใหญ่มากกว่าเมื่อเทียบกับเงาะพันธุ์โรงเรียนเเละเงาะพันธุ์สีชมพู ลักษณะโดยทั่วไปขนยาวสีแดง ปลายมีสีเขียว เมื่อสุกเปลือกมีสีแดงเข้ม เนื้อมีสีเหลือง เมล็ดค่อนข้างแบนสีขาวปนน้ำตาล เมื่อเก็บจากต้นใหม่ ๆ จะมีรสหวานอมเปรี้ยวเล็กน้อย แต่ถ้าทิ้งไว้ 1-2 คืน จะมีรสหวานขึ้นและมีกลิ่นหอม

และนี่คือบทความ เกี่ยวกับเงาะ ท่านสามารถ อ่านบทความ เกี่ยวกับ ซูปเปอร์คาร์ อนิเมะ สุขภาพอย่างเช่น ประโยชน์ทุเรียน ประโยชน์กล้วย กีวี่ ได้ที่นี่

admin

Back to top