ROSITACORRER

เว็ปไซต์รวมเรื่องสุขภาพและการออกกำลังกาย

อาหารคีโต อาหารลดน้ำหนัก

อาหารคีโต ในช่วงเวลานี้กระแสการลดหุ่นแปรไปเรื่อยทุกปีไม่ได้มีความแตกต่างกับเทรนด์แฟชั่น ซึ่งตอนนี้กระแสการกินแบบใหม่ที่ช่วยลดความอ้วนที่กำลังเป็นที่นิยมโน่นเป็น คีโตเจนิก ไดเอต (Ketogenic Diet) หรือที่เรียกกันว่า คีโต ไดเอต (Keto Diet) ที่ยิ่งรับประทานไขมันมากแค่ไหน น้ำหนักก็ยิ่งลด! การกินอย่างนี้เป็นยังไง ไขมันจะไปช่วยเบิร์นไขมันกันได้เองยังไง ช่วยทำให้น้ำหนักต่ำลงอย่างเร็ว ใช่หรือไม่แล้วก็เพราะเหตุใด? พวกเราก็เลยขอสรุป ให้คนที่ต้องการทดลองไดเอต ด้วยการกินอาหารที่มีไขมัน แบบไม่เคยทราบสึกไม่ถูกเสมือนการลดหุ่นแบบอื่นๆมาฝากกัน

คีโตเจนิก ไดเอต เป็นยังไง

อาหารคีโต

การกินของกินแบบคีโตเจนิก ไดเอต (Ketogenic Diet) เป็นการกินที่ย้ำไขมันสูง รองมาด้วยโปรตีน โดยลดคาร์โบไฮเดรตให้เหลือในจำนวนที่น้อยมากๆลดปริมาณของการบริโภคคาร์โบไฮเดรตและก็น้ำตาลให้น้อย แต่ว่าให้แทนที่ด้วยไขมันอีกทั้งจากพืชรวมทั้งสัตว์แทน

รับประทานไขมันแล้วจะช่วยลดความอ้วนได้ใช่หรือ?!

รับประทานไขมันจะไปเบิร์นไขมันได้เช่นไรกัน จริงรึเปล่า!? คำตอบเป็นเมื่อพวกเราลดจำนวน การกินคาร์โบไฮเดรต รวมทั้งน้ำตาลลงเป็นอย่างมาก ร่างกายอันน่าทึ่งของพวกเรา จากเดิมที่เคยนำเดกซ์โทรสในเลือดที่มาจากของกิน พวกคาร์โบไฮเดรต น้ำตาล มาใช้เป็นพลังงาน ร่างกายต้องหาแหล่งพลังงานอื่นมาแทนที่ โน่นเป็นมาจากไขมันนั่นเอง วิธีการนี้นำมาซึ่งการก่อให้เกิดสถานการณ์การเผาที่เรียกว่า คีโตสิส (Ketosis) ส่งผลให้เกิดสารที่เรียกว่า คีโตน (Ketone) ในตับ โดยภายหลังเริ่มการกินแบบคีโตเจนิกไปยาวนานหลายวันหรือนับเป็นเวลาหลายสัปดาห์ ร่างกายรวมทั้งสมองบางทีอาจรู้สึกเหนื่อยล้า อ่อนแรงง่าย มีกลิ่นปาก แม้กระนั้นจะเบาๆปรับจนถึงสามารถนำไขมันรวมทั้งคีโตนมาใช้เป็นพลังงานได้อย่างมีคุณภาพแทนที่คาร์โบไฮเดรตนั่นเอง หรือเรียกกล้วยๆเป็นการเปลี่ยนร่างกายให้แปลงเป็นเครื่องกลสลายไขมันให้เป็นพลังงานในตนเองนั่นเอง

ต้องรับประทาน อาหารคีโต เช่นไร

อาหารคีโต

แม้คุณต้องการเริ่มการกินแบบคีโตเจนิก สิ่งจำเป็นที่ควรจะทราบเป็นการจำกัดจำนวนคาร์โบไฮเดรตให้ต่ำมากมายๆ

โดยรับประทานไขมันรวมทั้งน้ำมัน ซึ่งเป็นข่าวดีของคนถูกใจรับประทานของมัน แต่ว่าควรจะเป็นไขมันที่มาจากธรรมชาติ ทั้งยังพืชรวมทั้งสัตว์ โดยเพียรพยายามรับประทานไขมันต่างประเภทพร้อมๆกัน ได้แก่ ไขมันจากเนื้อสัตว์ เนื้อติดมัน ไขมันจากพืช เนย ชีส น้ำมันหมู น้ำมันที่สกัดจากมะพร้าว น้ำมันที่สกัดจากมะกอก ของกินพวกถั่ว ฯลฯ ยิ่งไปกว่านี้ สามารถเลือกรับประทานเนื้อสัตว์และก็ไข่ได้ แต่ว่าในจำนวนที่สมควร เน้นย้ำการกินผัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งชนิดผักใบเขียว สามารถทานอาหารที่ทำมาจากนม (แม้กระนั้นควรจะหลีกเลี่ยงดื่มนม) โดยเน้นย้ำประเภทที่ไม่พร่องมันเนย ด้วยเหตุดังกล่าวพวกเราสามารถสั่งกาแฟใส่ครีมแท้ (ครีมจริงๆที่ไม่ใช่คอฟฟีเมตนะ) แม้กระนั้นที่ว่ามานี้ไม่รวมชีสขนมเค้ก เฉลียงมมุก ชานมเย็น หรือเวลาว่างรับประทานเพลิดเพลินๆก็คงเป็นการรับประทานถั่วแล้วก็เมล็ดพืชอย่างแมคคาเดภรรยา หรืออัลมอนด์ ที่ทั้งยังมันและก็อร่อย

จะต้องหลีกเลี่ยงรับประทานอะไรบ้าง

หลีกเลี่ยงของกินที่มีคาร์โบไฮเดรตแล้วก็น้ำตาลสูงเป็นหลัก เป็นต้นว่า ของกินชนิดข้าวและก็แป้งต่างๆไม่ว่าจะเป็นข้าวบาร์เลย์, ข้าวสาลี, ข้าวไรย์, ข้าวโพด, ข้าวโอ๊ต อื่นๆอีกมากมาย รวมถึงข้าวเจ้าที่พวกเรากินกันอยู่ทุกวี่วันด้วยเหมือนกัน (รวมข้าวต้มและก็โจ๊กด้วยนะ) และก็สินค้าจากข้าวต่างๆอีกทั้งพาสต้า, พิซซ่า, คุกกี้, ขนมปัง, ขนมเค้ก อื่นๆอีกมากมาย ถ้าเกิดหลีกเลี่ยงได้ก็จะดี เพราะว่าอย่าลืมว่าพวกเรากำลังลดคาร์โบไฮเดรตอยู่ นอกเหนือจากนี้ ควรจะหลีกเลี่ยงของกินดัดแปลงพวกไส้กรอก หมูยอ ลูกชิ้น เพราะเหตุว่ามักมีสารสังเคราะห์ ไปจนกระทั่งแป้งที่มักเป็นองค์ประกอบหนึ่งของการสร้าง ที่สำคัญสิ่งหนึ่งที่พวกเราจะลืมมิได้เป็นไขมันทรานส์ เนื่องจากแม้ว่าการรับประทานแบบ Ketogenic จะย้ำให้รับประทานแต่ว่าไขมัน แม้กระนั้นควรจะเป็นไขมันที่มาจากไขมันสัตว์ หรือพืชอย่างอะโวคาโด ฯลฯ ยิ่งกว่านั้น สายไดเอทมักคิดว่า การลดความอ้วนดื่มน้ำผลไม้แทนก็ได้ แต่ว่าลืมคิดไปว่าผลไม้แล้วก็น้ำผลไม้มักมีน้ำตาลสูง โดยเฉพาะอย่างยิ่งน้ำสับปะรด แตงโม กล้วย หรือมะม่วงสุก รวมทั้งผลไม้อบแห้ง แช่อิ่ม รวมทั้งดองต่างๆก็ด้วยนะคะ ควรจะกินในจำนวนที่เหมาะเจาะหรือน้อยมากๆจะดีมากยิ่งกว่าจ้ะ

เครื่องปรุง อาหารคีโต ที่ใช้แทนน้ำตาล (สารให้ความหวานแทนน้ำตาล)

  • Stevia หรือ หญ้าหวาน
  • Monk fruit หรือหล่อฮังก้วย
  • Erythritol (อิริทริทอล)

คุณสามารถกิน ข้าวบุก เส้นบุก ข้าวดอกกระหล่ำ เพื่อแทนข้าวสวย นอกจากนั้นยังมีน้ำจิ้มสุกกี้และอื่น ๆ อีกมากมาย มาให้คุณได้เลือกซื้อออนไลน์ได้หากคุณไม่มีเวลามากพอที่จะทำเอง

อาหารคีโต

สำหรับในการรับประทานแบบคีโตเจนิกนั้นบางทีอาจเหมาะสมกับคนที่รักการกินไขมันอย่างอร่อยมากมากยิ่งกว่าสายคลีน แม้กระนั้นไม่ใช่ทุกคนที่จะเอ็นหน้าจอยการกินไขมันในจำนวนมากมายพอสมควรในทุกๆวัน การกินอย่างนี้ก็มีข้อควรไตร่ตรองที่ผู้มีความประสงค์ลดหุ่นจะต้องทราบด้วยเหมือนกัน เช่น

  • อาจก่อให้กำเนิดอาการอาเจียน คลื่นไส้ ไม่อยากอาหาร ปวดหัว เหนื่อย นอนไม่หลับ ท้องผูก (Keto Flu) ในระยะเริ่มต้นๆของกระบวนการทำ Ketogenic Diet
  • เพิ่มการเสี่ยงการเกิดนิ่วที่ไต โดยเฉพาะอย่างยิ่งในผู้ที่มีประวัติครอบครัว หรือมีรูปร่างของแคลเซียมต่อ ครีเอว่ากล่าวนีนในเยี่ยวสูง
  • คนที่มีภาวการณ์ไม่ดีเหมือนปกติเรื่องตับ ตับอ่อน หรือเรื่องราววัวเลสเตอคอยลในเลือด หรือไขมันในเลือดสูงควรจะระวังรวมทั้งขอความเห็นหมอ หรือนักระบุของกินก่อนทำ Ketogenic Diet เพราะเหตุว่าอาจส่งผลให้เป็นผลเสียต่อร่างกายอย่างยั่งยืนได้
  • การจำกัดคาร์โบไฮเดรตมากมายๆอาจส่งผลให้ขาดสารอาหารบางจำพวก แล้วก็วิตามินรวมทั้งแร่ต่างๆซึ่งบางทีก็อาจจะจำเป็นต้องรับประทานเสริม
  • ในระยะยาวอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีปัญหา adherence หรือวิธีการทำ Ketogenic Diet ให้สม่ำเสมอ เพราะเหตุว่าการกินของชาวไทยนั้น หนึ่งชอบทานนอกบ้าน สองเป็นกิจกรรมกลุ่ม แล้วก็ สามพวกเราเป็นประเทศที่ย้ำรับประทานข้าวเป็นหลัก
  • การเลือกรับประทานไขมันดี เป็นไขมันไม่อิ่มตัวอีกทั้งเชิงโดดเดี่ยว (mono-unsaturated fat) รวมทั้งไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน (poly-unsaturated fat) เป็นหัวใจหลักของการเลือกรับประทานคีโตที่ถูก ไขมันอิ่มตัวจากแหล่งเนื้อสัตว์หรือพืช ยกตัวอย่างเช่น น้ำมันปาล์มหรือน้ำมันที่สกัดจากมะพร้าว อาจจะส่งผลให้มีปัญหาเส้นเลือดหัวใจตามมาในอนาคต
  • การจำกัดของกินหรือใช้กรรมวิธีลดหุ่นแบบเร่งรัด อาจจะทำให้น้ำหนักที่ต่ำลงนั้นไม่จีรัง รวมทั้งอาจจะเป็นผลให้กำเนิดปัญหาความประพฤติปฏิบัติการกินที่แตกต่างจากปกติ (eating disorder) ตามมาในระยะยาว

จากที่กล่าวมาข้างต้น ต้องการให้สาวกสายคีโตเจนิก จะต้องมีความแน่ใจซะก่อนว่าร่างกายของคุณบริบูรณ์แข็งแรงพร้อมทั้งการกินสายนี้ และก็ควรจะไปตรวจร่างกาย ตลอดจนหารือหมอ หรือปรึกษาจากผู้รู้และเชี่ยวชาญเกี่ยวกับการโภชนาการซะก่อนเพื่อให้เกิดความปลอดภัย

แม้กระนั้นสิ่งหนึ่งที่พวกเราขอชี้แนะการลดน้ำหนักงาม ผอมบางเปรียวอย่างมีร่างกายแข็งแรง รวมทั้งถูกตามหลักโภชนาการนั้นจำต้องเลือกรับประทานอาหารให้มากมายครบอีกทั้ง 5 กลุ่ม แล้วก็ในจำนวนที่พอดิบพอดี เน้นย้ำผัก แล้วก็ผลไม้รสไม่หวานจัดให้มากมาย ลดหวาน มัน เค็ม ร่วมกับการบริหารร่างกายอย่างสม่ำเสมอ พักให้พอเพียง ทำจิตใจให้ชื่นบาน ไม่เครียด

อัพเดตข่าวสารเกี่ยวกับ สุขภาพและการออกกำลังกาย ได้ที่นี้ก่อนใคร

หาเงินออนไลน์ได้ง่ายๆ แค่คลิก : PG SLOT

สุขภาพและการออกกำลังกาย

มะลิ >>

admin

Back to top