วิธีดูแล ผมแห้ง ผมแตกปลาย

วิธีดูแล ผมแห้ง ผมแตกปลาย

วิธีดูแล ผมแห้ง ผมแตกปลาย เชื่อหรือไม่? ว่าปัญหาสุขภาพแล้ว ปัญหาผมแตกปลายนี่แหละ ที่เป็นปัญหาโลกแตกสำหรับสาวๆ บางคนแก้ไขปัญหาด้วยการตัดผมสั้น!! แต่เดี๋ยวก่อนนั่นไม่ใช่วิธีแก้ไขปัญหาที่ต้นเหตุ แต่เป็นการแก้ไขที่ปลายเหตุ ดังนั้นก่อนอื่น เราต้องทราบว่าผมของเราที่แตกปลายนั้นมีสาเหตุจากอะไร

ผมแตกปลาย คือ เส้นผมที่อ่อนแอ อาจเกิดจากความร้อน สารเคมี หรือพฤติกรรมบางอย่างที่เป็นสำคัญในการใช้ชีวิต สำหรับผู้ที่มีปัญหาผมแตกส่วนใหญ่ จะสังเกตุได้ว่าคนส่วนนั้นจะชอบเข้าร้านเสริมสวย อาจจะมีบ้างที่เข้าไปทำเล็บ ทำหน้า แต่ 80% ล้วนแต่เข้าไปทำผมด้วยอุปกรณ์ที่ใช้ความร้อน สารเคมี เช่น ย้อมสีผม ดัดผม หรือแม้แต่ไดร์ฟเป่าผม ทุกอย่างถ้าทำเป็นประจำก็ไม่แปลกที่ผมจะแห้งเสีย

ลองเปรียบเทียบเล่นๆ ระหว่างคนที่เข้าร้านเสริมสวยไปทำผมประจำ กับ คนที่ไม่เคยเข้าร้านเสริมสวยและไม่เคยทำอะไรกับเส้นผมเลย จะเห็นได้อย่างชัดเจน ว่าคนที่ไม่ทำอะไรเส้นผมนั้นจะมีเส้นผมที่สุขภาพดี เงางาม เพราะผมไม่เคยสัมผัสสารเคมีและความร้อน

วิธีดูแล ผมแห้ง ผมแตกปลาย

สาเหตุของผมแตกปลาย

 1. เกิดจากสารเคมี คือ สารเคมีที่อยู่ในสีย้อมผม น้ำยาดัดผม หรือแม้กระทั่งแชมพู ครีมนวด ทุกอย่างล้วนแต่มีสารเคมี อย่างเช่น แชมพู หลายๆ ท่านคงเคยเห็นคนที่ผมร่วงเพราะเปลี่ยนยี่ห้อแชมพู ก็ไม่ต่างกันกับผมแตกปลาย ซึ่งก้เป็นอาการแพ้สารเคมีเข่นกัน
 2. ความร้อน คือ เครื่องหนีบผม ไดร์ฟเป่าผม ที่ดัดผม การอบไอน้ำก็ด้วย หลายๆ คนอาจจะคิดว่าอบไอน้ำยิ่งบ่อยยิ่งดี? แต่ความจริงแล้วไม่ใช่เลย ถ้าเส้นผมเราโดนความร้อนบ่อยยังไงผมก็จะแห้ง เสีย และแตกปลาย อย่างแน่นอน เพราะฉะนั้นเลี่ยงได้ก็ควรเลี่ยง ควรหาวิธีแบบธรรมชาติ เช่น อาจจะเปลี่ยนจากการไดร์ฟผมเป็นการเป่าผมกับพัดลมแทน เพื่อช่วยไม่ให้เส้นผมโดนความร้อน
 3. แสงแดด คุณทราบหรือไม่ว่า “แสงแดด” นี่แหละ คือตัวทำร้ายผมชั้นเริ่ด ในแสงแดดนั้นจะมีรังสีอัลตร้าไวโอเลต ที่ทำร้ายเส้นผมเราให้แห้งเสีย พอผมเราเสียปัญหาผมแตกปลายจะตามมาอย่างแน่นอน อาจจะเห็นบางท่านที่ตากแดดเป็นเวลานานแล้วรู้สึกเหมือนผมไหม้ ผมมีกลิ่น นั่นแหละคือผลจากรังสีอัลตร้าไวโอเลต ที่กำลังทำร้ายเส้นผมของคุณ รู้แบบนี้แล้วควรหาวิธีป้อง เช่น การใส่หมวก หรือ กางร่ม เป็นต้น
 4. สระผมด้วยน้ำอุ่น การที่เราสระผมด้วยอุ่นนั้นคือการทำร้ายหนังศีรษะเป็นอย่างมาก ทำให้หนังศีรษะแห้ง เป็นรังแค บางท่านถึงขั้นลอกเป็นแผ่นๆ เพราะน้ำอุ่นนั้นไปทำลายความชุ่มชื่น ไม่ว่าจะผิว หรือ หนังศีรษะ จึงเป็นเหตุทำให้เส้นผมเราแตกปลาย

วิธีแก้ปัญหาผมแตกปลาย

 1. เล็มผมแตกปลาย การที่เราต้องเล็มผมที่แตกปลายออกนั้นก็เพื่อช่วยให้สารอาหารที่ไปหล่อเลี้ยงเส้นผมนั้นเพียงพอต่อเส้นผม เพราะถ้ายิ่งมีผมเสีย แห้ง และแตกปลาย ยิ่งไว้ยาวเท่าไหร่ยิ่งดูแลยากขึ้น อาหารที่ไปหล่อเลี้ยงก็ไม่เพียงพอ ทำให้ผมยาวช้าฉะนั้น การเล็มผมเดือนละ 1 – 2 ครั้ง ถือว่าเป็นเรื่องที่สมควรทำ เล็มออกสัก 2 – 3 ซ.ม. เท่านั้นเพื่อเป็นการกระตุ้นให้ผมยาวเร็วขึ้นอีกด้วย
 2. เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ให้เหมาะกับเส้นผม หรือ ใช้แชมพูเด็ก การเลือกแชมพูนั้นคือสิ่งสำคัญ อย่างที่กล่าวไปตอนแรก ว่ามีหลายๆ ท่านที่เคยผมร่วงเพราะแพ้แชมพู เพราะในแชมพูอาจมีสารเคมีที่ไม่ถูกกับเส้นผมเรา ฉะนั้นให้ลองเปลี่ยนมาใช้แชมพูที่เป็นส่วนผสมของธรรมชาติ เดี๋ยวนี้มีวางขายค่อนข้างเยอะ เพื่อเป็นการลดสารเคมีไปในตัว และอย่าลืมบำรุงผมด้วยครีมนวดทุกครั้ง หลังสระผมเสร็จ เพราะจะทำให้เส้นผมนุ่มรื่น ไม่พันกันอีกด้วย
 3. เซรั่มสำหรับบำรุงผม ถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญ เพราะต่อให้ผมสวย สุขภาพดีแค่ไหน แต่ถ้าไม่รู้จักบำรุงตั้งแต่ต้นเหตุ ในอนาคตก็มีโอกาสผมเสียได้เหมือนกัน การบำรุงผมด้วยเซรั่มนั้นควรใช้อย่างน้อย สัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง ไม่ควรใส่บ่อยเกินไปและควรใส่แค่ปลายผม เพราะถ้าใส่ทั้งหัวรับรองได้เลยว่า ผมคุณจะมันเยิ่มอย่างแน่นอน !!
 4. คลอรีน หลายคงเคยสงสัย เวลาไปว่ายน้ำพอขึ้นจากสระ ทำไมผมแข็ง? และพันกันทั้งๆ บางท่านมัดผม คลอรีนนี่แหละคือคำตอบ เพราะที่เห็นน้ำในสระเป็นสีฟ้าก็เพราะคลอรีน และ สารตัวนี้แหละที่ทำร้ายเส้นเราพอๆ กับแสงแดด ฉะนั้นถ้าใครที่ชอบไปว่ายน้ำหลังจากขึ้นสระแล้ว นอกจากอาบน้ำทำความสะอาดร่างกาย อย่าลืมสระผมและบำรุงผมด้วยครีมนวดและเซรั่ม
 5. ห้ามหวีผมขณะผมเปียก เช่วงที่ผมเปียกนี่แหละ คือช่วงเวลาที่เส้นผมอ่อนแอที่สุด! ทำให้ผมขาด หยุดร่วง และแตกปลาย ได้ง่ายมาก แนะนำว่าให้รอจนกว่าผมจะแห้งแล้วจึงหวี หรือจะหวีช่วงเวลาก่อนเข้านอนก็ดี เพราะจะเป็นการกระตุ้นหนังศีรษะให้ผลิตน้ำมันที่หล่อเลี้ยงเส้นผม ทำให้เส้นผมสุขภาพดีและเงางามอีกด้วย
 6. หมักผมอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง การหมักผมไม่จำเป็นต้องถึงขั้นไปร้านเสริมสวย สามารถหมักด้วยทรีตเม้น หรือ จะเป็นพวกน้ำมันมะกอก เบียร์ ไข่แดง โยเกิร์ต ก็ได้เช่นกัน หมักแค่ 30 นาทีแล้วล้างออก เพื่อเป็นการคืนความชุ่มชื่นให้เส้นผม ทำให้ผมสวยสุขภาพดี และเงางาม
 7. หลีกเลี่ยงอุปกรณ์ที่ใช้ความร้อนและสารเคมี ไม่ว่าจะเป็น การทำสีผม ดัดผม เครื่องหนีบผม ไดร์ฟเป่าผม เครื่องดัดผม และอื่นๆ อีกมากมาย เพราะสิ่งนี้แหละเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เส้นเรานั้นเสียและแตกปลาย แต่ถ้าเลี่ยงไม่ได้ก็ใช้สเปรย์ป้องกันความร้อน และต้องบำรุงผมอย่างหนักหน่วง ทั้งหมัก สปา เล็มผมแตกปลาย เพราะเส้นผมเรานั้นก็เหมือนร่างกายคนเราที่ควรดูรักษา ไม่ใช่ใช้งานอย่างเดียว

ที่มา : PG SLOT

สนับสนุนโดย : PG SLOT

เรียบเรียงโดย : Rositacorrer

เกมสนุกแถบได้ตัง : Slotxo , PGSLOT , PGSLOTGAME