วิธีบำรุง “ริมฝีปาก” หน้าหนาว

วิธีบำรุง “ริมฝีปาก” หน้าหนาว สำหรับผู้หญิงนั้น ปากแห้ง ปากแตก ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ นะคะ ยิ่งหน้าหนาวแบบนี้บอกได้คำเดียวเลยว่า ทรมานสุดๆ ขนาดลิปมันที่ว่าแน่ยังไม่อยู่!! วันนี้เราจะมาหาสาเหตุกันว่าเกิดจากอะไร

ริมฝีปากแห้ง

ผู้หญิงส่วนก็ต้องการริมฝีปากที่ดูสวย อวบอิ่ม สีชมพู (น่าจุ๊บ ) เป็นธรรมชาติอย่างแน่นอน ไม่ใช่มีแค่หน้าอก ต้นขา สะโพก เท่านั้นนะคะ ที่ดึงดูดเพศตรงข้ามได้ ริมฝีปากนี่แหละตัวดึงดูดชั้นดี

หลายๆ คนคงกังวนกับเรื่องริมฝีปากแตก แห้งกร้าน นั้นเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงโรคอะไรหรือป่าว? วันนี้เรามีคำตอบมาให้คุณค่ะ

สาเหตุที่ทำให้ปากแตก

 1. การเลียริมฝีปากบ่อยๆ รวมถึงการเม้มปากด้วย เพราะในน้ำลายคนเรานั้นจะมีเอนไซม์ ที่ทำให้ปากเราแห้ง พอปากแห้งแล้วปากก็แตก เอนไซม์ที่อยู่ในน้ำลายนั้นจะทำลายความชุ่มชื่นริมฝีปากเรา
 2. สภาพอากาศ ช่วงนี้หน้าหนาว สภาพอากาศนั้นถือว่าสำคัญมาก เพราะไม่ใช่แค่ริมฝีปากเราเท่านั้น ที่แห้งและแตก ยังรวมถึงผิว เส้นผม ด้วยที่แห้ง แต่เราก็ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศได้ ก็ต้องเตรียมหาวิธีเพื่อรับมือเท่านั้น
 3. ดื่มน้ำน้อยเกินไป นี่ก็เป็นสาเหตุสำคัญเหมือนกัน เพราะร่างกายคนเรานั้นต้องการความชุ่มชื่น ยิ่งสภาพอากาศแบบนี้ ยิ่งต้องต้องดื่มน้ำเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่า!!
 4. อยู่ในห้องแอร์มากเกินไป แน่นอนว่าการอยู่ให้ห้องแอร์นานๆ นั้นจะทำให้ผิวเราแห้ง ไม่ใช่แค่ริมฝีปากเท่า เพราะสภาพอากาศในห้องแอร์จะดึงความชุ่มชื่นของผิวเราไปอย่างแน่นอน
 5. การนอนอ้าปาก หรือ การนอนกรน เวลาที่เรานอนกรนนั้น บางทีน้ำลายก็จะไหลออกมา และที่สำคัญน้ำลายจะถูกผลิตออกมาน้อยลง ทำให้เวลาเราตื่นมาแล้วรู้สึกคอแห้ง ดังนั้นควรหาวิธีรับมือการนอนกรน
 6. ลิปบาล์ม หลายๆ ท่านคงจะติดลิปบาล์ม อย่างแน่นอน ยิ่งเวลาปากแห้งก้จะหยิบขึ้นมาทา แต่หารู้ไม่ว่าในลิปบาล์ม นั่นแหละตัวดีเพราะมันช่วยได้แค่ชั่วคราว แต่ในระยะยาวนั้นจะทำให้ปากแห้งกว่าเดิม เนื่องจากสารบางอย่างในลิปบาล์ม จะดูดความชุ่มชื่นออกไปจากริมฝีปากเรา
 7. อาการผิดปกติในร่างกาย เช่น การเป็นร้อนใน อาการนี้ส่วนใหญ่ก็จะเกิดจากปากแห้ง หรือ พลาดกัดปากตัวเอง ถ้าเกิดเป็นร้อนในให้พยายามเลี่ยงอาหาร ที่มีรสเค็ม เปรี้ยว และ เผ็ด เพราะจะทำให้แผลในปากเป็นหนักกว่าเดิม
 8. สารเคมี ในสิ่งของต่างๆ ที่เราใช้นั้น ไม่ได้ดีไปทุกตัว เล่น ในยาสีฟัน น้ำยาบ้วนปาก หรือแต่ลิปสติก ทุกอย่างล้วนแต่มีสารเคมีทั้งนั้น ฉะนั้นควรศึกษารายเอียดผลิตภัณฑ์ให้ละเอียดก่อนจะเลือกใช้ เพราะสารเคมีบางอย่างส่งผลให้ริมฝีปากที่อวบอิ่มของเรานั้น เป็นขลุย แตก และแห้ง
 9. อายุที่เพิ่มขึ้น เช่น วัยทอง ผู้สูงอายุ เพราะต่อมเหงื่อและ ต่อมไขมันจะทำงานได้น้อยลง จึงทำให้ริมฝีปากนั้นแห้ง แตกได้ง่าย และที่สำคัญน้ำลายก็จะไม่ค่อยมี
 10. นิสัยส่วนตัว บางท่านจะมีนิสัยที่ชอบกัดเล็บ และ ทาสีเล็บ ในเล็บเรานั้นก็มีเขื้อโรคมากมายแฝงอยู่ก็ไม่แปลกที่จะทำให้เกิดแผลที่ปาก หรือบางท่านสูบบุหรี่ ในบุหรี่ก็จะมีสาร ที่ดูดความชุ่มชื่นเช่นกัน

วิธีการบำรุงรักษาริมฝีปาก

 1. หยุดพฤติกรรมการเลียริมฝีปากโดยด่วน เพราะนี่แหละ คือสาเหตุสำคัญที่สุด ที่ทำให้ปากท่านแตกและแห้ง
 2. ดื่มน้ำเยอะๆ ในแต่ละวันนั้นเราควรดื่มน้ำไม่ต่ำกว่า 8 – 10 แก้ว หรือ 1.5 ลิตร เป็นประจำทุกวัน (ควรหัดให้เป็นนิสัย) เพราะถ้าเราดื่มน้ำเยอะมากเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย น้ำก็จะช่วยไปบำรุงทั้งริมฝีปากและผิว น้ำให้ผิวเราชุ่มชื่น และยังช่วยผลัดเซลล์ผิวได้ด้วย เพราะยิ่งอายุเพิ่มมากขึ้น การสร้างเซลล์ก็จะยิ่งลดลง
 3. ออยล์ หรือ น้ำมันที่สกัดมาจากธรรมชาติ วิธีนี่เป็นวิธีเร่งรัด ที่จะทำให้ริมฝีปากท่านชุ่มชื่นได้ภายในไม่กี่นาที โดยการใช้คอทตอลบัดมาจุ่มลงไป แล้วทาให้ทั่วริมฝีปาก โดยทารอบๆ วนไปเรื่อยๆ เพื่อให้เนื้อออยล์ซึมเข้าริมฝีปาก
 4. อโรเวร่า หลายๆ ท่านคงรุ้จักอโรเวร่าเป็นอย่างดี เพราะมันคือสมุนไพรยอดฮิต ที่ทำให้ผิวชุ่มชื่นสุดๆ เดี๋ยวนี้มีทั้งครีมทาผิว ยาบำรุง ลิปมัน ซึ่งถ้าเราให้อโรเวร่า 100% นั้น จะยิ่งดีต่อริมฝีปากเรามากขึ้น ดังนั้นควรไปหามาใช้ด่วน!!
 5. น้ำผึ้งแท้ ในน้ำผึ้งนั้นมีสรรพคุณช่วยรักษาแผลได้ ถ้าเอามาทาบำรุงริมฝีปากนั้นดีแน่นอน ง่ายๆ เพียงแค่ท่านนำคอทตอลบัด มาจุ่มลงไป แล้วทาบริเวณริมฝีปาก ทาทิ้งไว้สัก 10 นาที พยายามใช้ทาเป็นประจำ รับรองได้ไม่เกิน 1 สัปดาห์ ริมฝีปากอันอวบอิ่มของท่านจะกลับมาแน่นอน
 6. น้ำอุ่น ผสม เกลือ วิธีนี้จะช่วยให้ผู้ที่ปากเป็นขลุยๆ นั้นลอกออกได้ โดยการนำสองสิ่งผสมกัน (เกลือเม็ดเล็กๆ) แล้วใช้สำลีชุบหมาดๆ คาบไว้ประมาณ 2 – 3 นาที แล้วล้างปาก จะทำให้ขลุยๆ บนริมฝีปากนั้นลอกออกมา
 7. ล้างปากทุกครั้งเวลาทานอาหารเสร็จ เพราะอาหารบางอย่างนั้นจะดูดความชุ่มชื่นออกจากปากได้ โดยเฉพาะ ผลไม้ ในผลไม้นั้นมีกรดบางอย่างที่ลดความชุ่มชื่นและจะทำให้ปากเราแห้ง
 8. หาสาเหตุของปัญหา การที่ปากเราแห้งและแตกนั้น จะมีสาเหตุ มาจากอะไรสักอย่าง อาจจะดื่มน้ำน้อยเกินไป เลียปากบ่อย ทาลิปสติกเนื้อแมทต์ หรือแพ้สารเคมี หลายๆ อย่างแล้วแต่สาเหตุ ซึ่งถ้าเรารู้สาเหตุ เราก็จะแก้ไขอย่างถูกวิธี

ที่มา : PG SLOT

สนับสนุนโดย : PG SLOT

เรียบเรียงโดย : Rositacorrer

เกมสนุกแถบได้ตัง : Slotxo , PGSLOT